BẮT BUỘC SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử eiv

Tại sao bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là một trong những thắc mắc của các các doanh nghiệp và vấn đề này hết sức được quan tâm và gây băn khoăn. Bài viết này sẽ đáp ứng đủ để các doanh nghiệp hiểu được rõ hơn về việc bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Vậy lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử là như thế nào?

Áp dụng hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.

  • Đối với doanh nghiệp:

– Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với việc sử dụng hóa đơn giấy ( giảm chi phí giấy in, màu in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn…)

– Giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế

– Khắc phục rủi ro làm mất, hỏng, cháy khi sử dụng hóa đơn giấy và việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ khắc phục được tình trạng này do hệ thống lưu trữ hóa đơn điện tử được sao lưu và thường xuyên cập nhật nên khả năng mất hoàn toàn dữ liệu hóa đơn là khó xảy ra.

– Sử dụng hóa đơn điện tử tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ : sau khi nhận hóa đơn điện tử người mua hàng hóa, dịch vụ có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết thông tin chính xác của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua.

  • Đối với cơ quan thuế và cơ quan khác của nhà nước:

-Sử dụng hóa đơn điện tử giúp cơ quan thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn

-Cơ quan thuế và các cơ quan khác của nhà nước không tốn nhiều thời gian, chi phí đối chiếu hóa đơn như hiện nay.

-Góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế

-Góp phần ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích.

  • Đối với xã hội:

-Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, đơn vị liên quan ban hành quy chế cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử.

Hiệu lực thi hành bắt buộc sử dụng hóa đơn diện tử là chủ đề chính ta cần tìm hiểu về lộ trình chuyển hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.

 

  • Tại khoản 1 điều 35 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ có quy định Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2018.
  • Để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, cơ quan quản lý, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP có quy định thời hạn 24 tháng ( từ ngày 01/11/2018 đến ngày 01/11/2020). Trong thời gian từ ngày 01/11/2018 đến ngày 31/10/2020 Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính Phủ vẫn còn hiệu lực thi hành.

Đối tượng thực hiện:

Từ ngày 01/11/2018:

  • Đối tượng 1: Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử: tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử.
  • Đối tượng 2: Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy (hóa đơn đặt in, tự in, hóa đơn mua): được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngày 31/10/2020.
  • Đối tượng 3: Doanh nghiệp thành lập mới(từ ngày 01/11/2018 đến ngày 31/10/2020)

Từ ngày 01/11/2020: bắt buộc mọi doanh nghiệp đều phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943333349