CÁC CHỈ TIÊU BẮT BUỘC TRÊN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Trong thời đại hội nhập công nghệ 4.0 thì việc áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy là giải pháp cực kì thiết thực và tối ưu cho các doanh nghiệp. Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì ngày 01/11/2020 Doanh nghiệp phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và để việc chuyển đổi này nhanh chóng và hiệu quả thì doanh nghiệp nên nắm rõ những vấn đề liên quan như về nội dung, chỉ tiêu quy định trên hóa đơn điện tử. Chính vì thế, bài viết này sẽ cho các doanh nhiệp cũng như khách hàng hiểu rõ hơn về các chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn điện tử.

Các chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn điện tử
Mẫu hóa đơn điện tử eiv

Đầu tiên, doanh nghiệp cần hiểu khái quát hóa đơn điện tử là như thế nào?

Trích dẫn theo Thông tư 32/2011/TT-BTC:

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử phải đáp ứng các nội dung quy định tại điều 6 của Thông tư này.

Vậy Thông tư 32/2011/TT-BTC thì điều 6 quy định ra sao về nội dung?

Sau đây sẽ cụ thể về các chỉ tiêu bắt buộc trên hóa đơn điện tử:

  1. Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn;

Ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự trên hóa đơn thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 1 Thông tư số 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài Chính.

  1. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán
  2. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua
  3. Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ;

Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế giá trị gia tăng, phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.

  1. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng, năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán.
  2. Hóa đơn được thể hiện bằng Tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng Tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ Tiếng Việt.  

Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ , nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị.

Một số trường hợp cần lưu ý:

Trường hợp không có quy định cụ thể giữa người mua và người bán về ngôn ngữ sử dụng trong việc lập hóa đơn điện tử để xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ thì ngôn ngữ được sử dụng trên hóa đơn điện tử ( hóa đơn xuất khẩu) là tiếng Anh

Trường hợp sử dụng dấu phân cách là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị để ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị thì tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải ghi rõ tại Thông báo phát hành hóa đơn điện tử nội dung này.

Tóm lại, các nội dung quy định từ điểm b đến điểm d khoản 1 điều này phải phản ánh đúng tính chất, đặc điểm của ngành nghề kinh doanh, xác định được nội dung hoạt động kinh tế phát sinh, số tiền thu được, xác định được người mua hàng ( hoặc người nộp tiền, người thụ hưởng dịch vụ…), người bán hàng (hoặc người cung cấp dịch vụ…), tên hàng hóa dịch vụ – hoặc nội dung thu tiền. 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ tư vấn trực tiếp:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

Địa chỉ: 46/59 Đường số 18, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân

Hotline: 1900 986819

Email: info@giaiphapso247.com

Website: hoadondientueiv.com   

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943333349