Quy định chuyển đổi hóa đơn điện tử

Quy định chuyển đổi hóa đơn điện tử
Hóa đơn giá trị gia tăng

Trong quá trình sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử nhiều doanh nghiệp phân vân về tính pháp lý của hóa đơn được in chuyển đổi? Trường hợp mất hóa đơn điện tử chuyển đổi thì sẽ ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp và cập nhật đầy đủ thông tin về quy định chuyển đổi hóa đơn điện tử.

Trước tiên, các doanh nghiệp cần biết rõ về những quy định chuyển đổi tại các khoản sau (trích từ thông tư 32/2011-TT-BTC của Bộ Tài chính). 

Theo khoản 1 thì nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy đến cho quý khách hàng cụ thể là: 

  • Người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi (01) lần. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều này và phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán.
  • Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định nêu tại khoản 2, 3, 4 Điều này.

Kế đến là khoản 2: doanh nghiệp nên nắm rõ điều kiện chuyển đổi của hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử chuyển sang hóa đơn giấy phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. Phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc;
  2. Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy;
  3. Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Đối với khoản 3 về giá trị pháp lý của các hóa đơn điện tử chuyển đổi:

Hóa đơn điện tử chuyển đổi có giá trị pháp lý khi bảo đảm các yêu cầu về tính toàn vẹn của thông tin trên hóa đơn nguồn, ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi và chữ ký, họ tên của người thực hiện chuyển đổi được thực hiện theo quy định của pháp luật về chuyển đổi chứng từ điện tử.

Cuối cùng là theo khoản 4 quý khách sẽ được biết ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi:

Ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn dạng giấy bao gồm đầy đủ các thông tin sau: dòng chữ phân biệt giữa hóa đơn chuyển đổi và hóa đơn điện tử gốc – hóa đơn nguồn (ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”); họ và tên, chữ ký của người được thực hiện chuyển đổi; thời gian thực hiện chuyển đổi.

Cũng như theo điều 10 Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì nguyên tắc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy là như thế nào?

  1. Hóa đơn điện tử hợp pháp được chuyển đổi thành chứng từ giấy
  2. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy phải đảm bảo sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi
  3. Hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu trữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan Thuế theo quy định tại Nghị định này.

Vậy nếu xảy ra trường hợp mất hóa đơn chuyển đổi thì làm cách nào để xử lý?

Việc làm mất hóa đơn chuyển đổi do thất lạc, vận chuyển hoặc do yếu tố khách quan khác thì cả người bán và người mua đều không phải chịu bất kỳ hình phạt nào từ phía cơ quan Nhà nước. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử bằng file thay thế để cung cấp cho cơ quan chức năng.

Đặc biệt, Công ty TNHH Giải pháp số 247 là đơn vị trung gian cung cấp hóa đơn điện tử UY TÍN đồng hành cùng cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh triển khai hóa đơn điện tử cho 24 quận, huyện.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp về những khúc mắc trên:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

Địa chỉ: 46/59 Đường số 18, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân

Hotline: 1900 986819

Email: info@giaiphapso247.com

Website: hoadondientueiv.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943333349