ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

BANNER VAN PHONG VUONG1

Theo mục tiêu của ngành tài chính, đến năm 2020 sẽ có 90% Doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Vậy việc áp dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp là hết sức tất yếu. Và điều quan trọng mà những doanh nghiệp cần hiểu rõ đó chính là hóa đơn điện tử có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào? và đơn vị trung gian cung cấp hóa đơn điện tử ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp khúc mắc về vấn đề trên.

Ưu, nhược điểm của hóa đơn điện tử
Hóa đơn điện tử eiv

Hóa đơn điện tử là gì?

Theo khoản 1 điều 3 chương 1 trong Thông tư 32/2011/TT-BTC thì:

Hóa đơn điện tử (HĐĐT) là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử phải đáp ứng các nội dung quy định tại điều 6 của Thông tư 32/2011/TT-BTC

Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Hóa đơn điện tử đảm bảo nguyên tắc: xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

Vậy hóa đơn điện tử có những ưu, nhược điểm gì?

 8 ưu điểm mà hóa đơn điện tử mang lại đó là:

 1. Tiết kiệm 80% chi phí và thời gian so với hóa đơn giấy

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, Doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ cần cú nhấp chuột, người mua hàng có thể nhận được hóa đơn dù ở bất cứ nơi nào nếu có internet.

Tiết kiệm chi phí giấy, in ấn, vận chuyển, gọi điện và đặc biệt là giảm chi phí lưu trữ hóa đơn.

 1. Lưu trữ trong vòng 10 năm, bảo mật dữ liệu tốt.
 2. Giảm thiểu sai sót trong quá trình lập hóa đơn
 3. Có thể email trực tiếp cho khách hàng
 4. Hỗ trợ nghiệp vụ kế toán
 5. Chống hóa đơn giả, hư hỏng; hóa đơn bất hợp pháp
 6. Trình bày đẹp, rõ ràng, không sợ nhàu, rách, trình bày sai nội dung.
 7. Đơn giản tối đa thủ tục hành chính Thuế.

Có thể thấy, hóa đơn điện tử giúp cho việc hoạch toán kế toán, nộp thuế (thông tin trên hóa đơn điện tử) được chuyển thẳng về hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hóa, dịch vụ.

Việc này giúp hiện đại hóa công tác kế toán, tăng năng lực quản trị của doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng làm việc với cơ quan Thuế. Đồng thời, hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí lớn, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Thế nhưng, hóa đơn điện tử cũng có một số nhược điểm mà các doanh nghiệp cần lưu ý:

Chính là 7 nhược điểm dưới dây:

 1. Hóa đơn điện tử chưa phải là hình thức phổ biến ở Việt Nam.
 2. Thói quen sử dụng hóa đơn truyền thống
 3. Tính pháp lý chưa được phổ biến một cách rõ ràng
 4. Hình thức mới, doanh nghiệp chưa kịp tiếp cận
 5. Cần liên kết với hệ thống lớn từ khách hàng, cơ quan Thuế đến các đối tác
 6. Cần một hạ tầng kĩ thuật tốt
 7. Rủi ro khó tránh: mất điện, hệ thống lỗi, mất tín hiệu internet.

Chính vì thế, tuy hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm và song song đó cũng có những nhược điểm cần khắc phục để các doanh nghiệp có thể tiếp nhận loại hình thức hóa đơn mới này một cách tối ưu và cũng sẽ cực kì khó khăn, cần nhiều thời gian, sự nỗ lực của đơn vị cung cấp và của doanh nghiệp.

Và cuối cùng là doanh nghiệp có cần lập tức đăng kí áp dụng hóa đơn hay không?

Theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, trong đó những doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/11/2018 phải sử dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn của cơ quan Thuế.

Các doanh nghiệp còn áp dụng hóa đơn giấy vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường cho đến ngày 31/10/2020. Sau ngày 01/11/2020 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, số hóa đơn giấy còn lại (nếu có) phải tiêu hủy hết theo quy định.

Do vậy, các doanh nghiệp cần áp dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt, chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử để đi đúng lộ trình theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP muộn nhất là ngày 01/11/2020.

Đặc biệt, Công ty TNHH Giải pháp số 247 là đơn vị trung gian cung cấp hóa đơn điện tử UY TÍN đồng hành cùng cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh triển khai hóa đơn điện tử cho 24 quận, huyện.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SỐ 247

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0943333349